วิธีแก้ไขเวลาในคอมไม่ตรง windows10 windows11

เพื่อนๆคงเคยเจอกับปัญหาเวลาในคอมไม่ตรง เวลาในคอมไม่อัพเดท ซึ่งส่วนมากจะพบกับ Windows 10 และ Windows 11 โดยไม่ว่าจะปรับเวลาใหม่ซักกี่ครั้ง พอเปิดเครื่องคอมมาเวลาก็ไม่ตรงอีก โดยในวันนี้ Mr.Bompberman จะมาบอกวิธีการแก้ไขเวลาในคอมไม่ตรงให้เพื่อนๆครับ

ในการแก้ไขเวลาในคอมไม่ตรง เราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

 1. ส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์ หรือการตั้งค่าเวลาในคอมพิวเตอร์
 2. ส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ หรือการเปลี่ยนถ่านไบออส

1.การแก้ไขเวลาในคอมไม่ตรง ในส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์ หรือการตั้งค่าเวลาในคอมพิวเตอร์

การตั้งค่าเวลาในคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้ดังนี้

 • ให้เราคลิ๊กขวาที่เวลา ด้านล่างขวามือของจอ  แล้วเลือก Adjust date and time
ตั้งค่าเวลา windows
 • จากนั้นให้เพื่อนๆตั้งค่าการตั้งเวลาในคอมตามรูปด้านล่าง
ภาพการตั้งค่าให้อัพเดทเวลาอัตโนมัติ
 • เมื่อเรากด Sync now แล้ว เวลาในเครื่องเราก็จะไปเทียบกับเวลากลางของเซิร์ฟเวอร์ ก็จะทำให้เวลาเราตรงตามปกติ
 • แต่จะมีบางกรณี ที่เราไม่สามารถกด Sync now ได้ หรือ เมื่อปิด – เปิดเครื่องใช้งานเวลายังไม่ตรงอีก ซึ่งกรณีนี้เพื่อนๆ จะต้องไปอนุญาตให้ระบบเข้าถึง Location เสียก่อน ซึ่งคล้ายกับการอนุญาตการเข้าถึงตำแหน่งในโทรศัพท์นั่นเอง โดยทำได้ดังนี้
 • ให้เพื่อนๆ ไปที่การตั้งค่า หรือ Settings เพื่อเข้าไปตั้งค่าระบบ ดังรูป
เปิดให้วินโดวเข้าถึงตำแหน่ง
ภาพการตั้งค่าให้วินโดวเข้าถึง Location
 • ในเมนู Location เพื่อนๆ ต้องเปิดเมนู Location service และไปเปิดให้บริการ Windows Web Experience Pack เข้าถึงตำแหน่งได้
 • หลังจากเราอนุญาตให้บริการของวินโดวเข้าถึง Location ได้แล้ว ให้เรามากดปุ่ม Sync now ในเมนู Time&language > Date&time อีกครั้ง
 • ซึ่งหลังจากนี้คอมพิวเตอร์ก็จะสามารถเข้าถึงตำแหน่งของเรา และ Sync เวลาในเครื่องเราให้ตรง โดยเพื่อนๆไม่ต้องมาตั้งค่าเวลาเองอีกต่อไปครับ

2.การแก้ไขเวลาในคอมไม่ตรง ในส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ หรือการเปลี่ยนถ่านไบออส

การแก้ไขปัญหาเวลาไม่ตรงโดยการเปลี่ยนถ่านไบออสนั้น คือวิธีที่เป็นพื้นฐานที่สุด เพราะเวลาในคอมพิวเตอร์จะต้องเดินด้วยถ่านไบออส เมื่อไม่มีการเปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน โดยหลักการจะคล้ายกับนาฬิกาที่ต้องเดินด้วยถ่านตลอดเวลา ซึ่งถ่านไบออสจะมีหน้าตาดังรูปครับ

Bios Battery
ภาพถ่านไบออสแบบต่างๆ (bios Battery by picclick.co.uk)

สำหรับการถอดเปลี่ยน หากเป็นเครื่องพีซีจะเปลี่ยนง่ายกว่า เพียงแค่เปิดฝาและงัดถ่านออกจากเมนบอร์ดได้เลย แต่โน๊ตบุ๊ค Mr.Bompberman แนะนำให้ไปเปลี่ยนที่ร้านครับ

การถอดถ่านไบออส
ภาพการถอดถ่านไบออส

เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ไขเวลาในวินโดวไม่ตรงได้ด้วยตนเองง่ายๆครับ

Related Posts

บัตรประชาชนดิจิทัล: ประโยชน์และความปลอดภัย

บัตรประชาชนดิจิทัลเป็นเอกสารที่ใช้ในการระบุตัวตนของบุคคลในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ มีหน้าที่ทำหน้าที่เดียวกันกับบัตรประชาชนทั่วไป โดยมีความสามารถในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือบัตรไว้อย่างถูกต้องและปลอดภัย **ประโยชน์ของบัตรประชาชนดิจิทัล** 1. **ความสะดวกในการใช้บัตร**: บัตรประชาชนดิจิทัลช่วยลดการพกพาเอกสารที่มีขนาดใหญ่และหนัก เพียงแค่ผู้ถือบัตรกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงในระบบ ก็สามารถใช้บัตรประชาชนดิจิทัลได้ทุกที่ทุกเวลา 2. **การรักษาความปลอดภัย**: บัตรประชาชนดิจิทัลมีการใช้เทคโนโลยีแบบสองปัจจัย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลส่วนบุคคล โดยใช้ข้อมูลทางสถิติและข้อมูลทางชีวภาพ เช่น ลายนิ้วมือ หรือรูปถ่ายใบหน้า ทำให้เกิดความยากต่อการปลอมแปลงบัตร 3. **ความถูกต้องและเป็นระบบ**: ข้อมูลที่เก็บบนบัตรประชาชนดิจิทัลถูกต้องและเป็นระบบ เนื่องจากข้อมูลถูกส่งผ่านการตรวจสอบและอัพเดทโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวจะไม่ถูกแก้ไขหรือปลอมแปลง 4. **ความสะดวกในการทำธุรกรรม**: บัตรประชาชนดิจิทัลช่วยลดเวลาในการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น…

Unveiling the Latest iPhone 15

Introduction The iPhone 15 has finally arrived, and Apple enthusiasts around the world are buzzing with excitement. As a tech aficionado, I had the privilege of getting…

WordPress 6.1 ออกแล้ว มาพร้อมกับโค้ดแนม Misha และธีมใหม่ Twenty Twenty-Three

WordPress ออกเวอร์ชันใหม่ 6.1 มาพร้อมกับโค้ดเนม Misha โดยตั้งชื่อตามนักเปียโนชาวรัสเซีย Mikhail “Misha” Alperin โดย wordpress 6.1 มีอัพเดทใหม่ๆได้แก่ Post Views: 401

plugin wpform

การใช้งานปลั๊กอิน WPForms สำหรับสร้างฟอร์มใน wordpress

ปลั๊กอิน WPForms คือเครื่องมือสำหรับการสร้างฟอร์มบนหน้าเว็บที่ใช้ wordpress สร้าง โดยมีจุดเด่นที่ผู้ใช้สามารถลากวางโมดูลต่างๆ Post Views: 624

office365

Office 365 คืออะไร ต่างกับ Office 2019 อย่างไร

เพื่อนๆอาจสงสัยว่า Office 365 คืออะไร แล้วต่างกับ Office 2019 อย่างไร แล้วเลือกซื้ออย่างไหนดีกว่ากัน ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Office 365 นั้นก็คือ Office 2019 ที่ Microsoft ผลิตมาให้เราได้ใช้โดยจ่ายค่าโปรแกรมเป็นรายเดือนนั้นเอง ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินก้อนซื้อโปรแกรมมาใช้งานครับ โดยในปัจจุบัน Office 365 ได้พัฒนาให้มีโปรแกรมครอบคลุมการทำงานที่มากขึ้น และเปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 เพื่อให้สื่อถึงบริการต่างๆของ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
error: Content is protected !!